Đổ mực máy cho photocopy khu vực Hà Nội

Quy trình đổ mực máy photocopy sẽ đòi hỏi kỹ thuật cực kỳ cao, không phải ai cũng có thể thao tác và xử lý tốt những lỗi phát sinh trong suốt quá trình đổ mực.

 

Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ chia sẻ với doanh nghiệp các thao tác thay mực, đổ mực cho máy photo chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng trong suốt quá trình thực hiện.

 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp Quý khách hàng có thể am hiểu nhiều hơn về dịch vụ thay và đổ mực cho máy photo.

1. Cách để nhận biết máy photocopy đã bị hết mực

Dấu hiệu nào để có thể nhận biết máy photocopy hết mực? Máy photocopy hoạt động trong suốt thời gian dài sẽ gặp phải những sự cố như: nghẽn mực,  mực giảm chất lượng… và lúc này cần phải thay, đổ mực cho máy.

Dưới đây là một số dấu hiệu được liệt kê để nhận biết thời điểm bạn cần phải thay mực:

 • Chất lượng bản in bị mờ, mực in trên trang không đều màu, xuất hiện nhiều vệt đen hoặc thậm chí là bị mất chữ
 • Bản in bị bẩn, xuất hiện vệt trắng khoảng 3 – 5cm giữa trang giấy
 • Trên màn hình có xuất hiện dòng chữ: “very low toner”, “replace toner”, “toner low”… Một số loại máy khác sẽ có đèn báo đỏ.
 • Linh kiện của hộp mực nếu bị rò mực thì cũng cần thay cả hộp mực mới

2. Quy trình thay mực, đổ mực máy photocopy mà bạn cần biết

Tùy vào đặc điểm mỗi dòng máy mà chúng ta sẽ sử dụng loại mực khác nhau. Bạn nên chọn loại mực phù hợp với dòng máy mà mình đang sử dụng để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, đồng thời tăng độ bền.

Sau đây Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 bước đổ mực máy photo cực đơn giản:

Bước 1: Cần chuẩn bị dụng cụ thay, đổ mực máy photo thật đầy đủ

 • Sử dụng mực in chính hãng dòng máy bạn đang dùng
 • Chuẩn bị một cái kìm nhỏ
 • Chuẩn bị một tua vít bốn cạnh nhỏ và bốn cạnh to cùng một tua vít hai cạnh nhỏ
 • Chuẩn bị một cây chổi quét sơn nhỏ cùng với một quả bóp hơi để có thể thổi bụi bẩn
 • Một cuộn giấy, một phễu dùng để đổ mực

Bước 2: Tiến hành thay và đổ mực vào máy photo

 • Dùng kìm nhọn mở hộp mực, sau đó rút hai chốt nhỏ bằng kim loại ở hai đầu hộp mực ra, đồng thời tách đôi hộp mực chia làm hai phần (cụm cực và cụm trống)
 • Tháo trống, trục cao áp sau đó dùng giấy lau sạch, đồng thời tháo gạt ra khỏi bầu mực thải và tiến hành đổ mực thải đi
 • Tháo trục từ và gạt nhỏ ra khỏi cụm mực sau đó dùng giấy để lau sạch
 • Lắc đều hộp mực để hạt mực được trộn đều tránh tình trạng bị cô đặc, sau đó đổ mực vào bầu mực
 • Lắp ráp bộ phận lại hoàn chỉnh như ban đầu, đồng thời đưa hộp mực vào máy photo để tiến hành in kiểm tra

Bước 3: In kiểm tra hộp mực mới vừa được thay

 • Sau khi hoàn thành toàn bộ thao tác thay và đổ mực máy photo thì vệ sinh sạch mực còn đang bám dính trên bề mặt hộp mực
 • Lắp cartridge máy photo đúng với vị trí ban đầu. Hãy tiến hành lắp đặt thật cẩn thận để chắc chắn tiếp điểm trên hộp mực được tiếp xúc khớp với bộ máy
 • Kiểm tra hộp mực được lắp chính xác hay chưa, sau đó tiến hành đóng nắp máy photo và in thử
 • Để in thử sẽ có hai cách: in từ máy in và in trực tiếp ngay trên máy photo. Nếu như máy photo có màn hình điều khiển thì các bạn có thể sử dụng lệnh in trực tiếp từ màn hình này.
 • Trong trường hợp máy photo không có màn hình thì đóng mở nắp phía trước hộp mực liên tục 5 lần, sau đó máy photo sẽ tự động in ra được bản in test

Bước 4: Đánh giá chất lượng bản in, kiểm tra một số lỗi thường gặp trong quá trình đổ mực máy photo

Sau khi in thử ít nhất 3 – 4  trang, bạn hoàn toàn có thể đánh giá thông qua các tiêu chí sau:

 • Các đường nét trên bản in đã đạt được độ sắc nét đúng tiêu chuẩn cần có chưa?
 • Bản in có bị dính bẩn hay lem mực không?
 • Giấy in có được bằng phẳng không? Nếu không bằng phẳng thì hãy kiểm tra xem giấy có bị kẹt hay rách ở đâu trong máy không?
 • Máy photo trong quá trình hoạt động có êm hay phát ra tiếng kêu lạ không?

Bước 5: Nhận biết những lỗi thường gặp khi tiến hành đổ mực in và cách khắc phục

 • Bản in của máy photo nếu xuất hiện hiện tượng như: chữ in ra không bám vào giấy in, bị lem bẩn, chữ bị mờ, bị bóng, đen ở các cạnh,… thì bạn cần phải kiểm tra mực đã thay có đúng chủng loại dòng máy này không. Kiểm tra toàn bộ các linh kiện có liên quan như: gạt, trống, trục cao áp, trục từ của máy photo liệu còn hoạt động chơn tru không?
 • Trong trường hợp in mà máy photo không thể kéo được giấy, giấy bị kẹt lại tại một bộ phận nào đó hoặc thiết bị phát ra tiếng kêu lạ thì hãy kiểm tra các linh kiện đã được lắp ráp vừa rồi đã đúng vị trí chưa (liệu phần vỏ lắp khớp với nhau chưa, hay hộp mực khi lắp có khớp với đúng vị trí ban đầu của máy không).

Đối với một số máy in của các thương hiệu như: máy in laser màu của Canon, HP,  Samsung, Ricoh, thì sau khi tiến hành đổ mực cho máy photo, nếu bạn muốn biết được máy có nhận mực và in suôn sẻ hay không, hãy “reset” mực hoặc thay chip quản lý mực hộp mực.

3. Thay, đổ mực cho máy photocopy thì cần chú ý những điều gì ?

3.1. Lựa chọn mực chính hãng sao cho thực sự phù hợp với dòng máy photo

Đa số các máy photo hỏng là do khách hàng sử dụng mực in không chính hãng, không phù hợp với máy. Hãy sử dụng mực in phù hợp với dòng máy photo mà bạn đang sử dụng để cải thiện máy, từ đó nâng cao vận hành bền bỉ.

Chúng tôi đưa ra gợi ý một số dòng máy photo phổ biến tương ứng với các dòng mực mà bạn có thể tham khảo:

 • Dòng máy photo Ricoh tùy vào thế hệ cùng tính năng của nó mà có thể lựa chọn dòng mực như: max star, TTi, G7…
 • Dòng máy Fuji Xerox sẽ phù hợp với các dòng mực như TTi, HQ,…
 • Dòng máy Toshiba sẽ phù hợp với các dòng mực Max star, G7,…
 • Nếu như bạn không biết loại mực nào phù hợp với máy photo đang sử dụng thì nên tham khảo ý kiến từ đơn vị cung cấp để mua và sử dụng loại mực chất lượng, phù hợp với máy photo hiện tại nhất có thể.

3.2. Thay chip hoặc reset máy sau mỗi lần hoàn tất hoạt động thay mực

Với các dòng máy như: Panasonic, Fuji Xerox,… thì mỗi ống mực đều sẽ được gắn chip. Chip có chức năng đếm số bản chụp giúp bạn đo lường được một cách chính xác lượng mực đã dùng.

Chính vì vậy khi hết mực bạn hãy kiểm tra ống mực có chip hay không để tiến hành thay thế chip mực sau mỗi lần hoàn tất thao tác đổ mực. Như vậy thì máy mới nhận được mực và thực hiện tiếp tục quá trình in.

Những dòng máy như HL 7535, Brother, HL 2366… các bạn sẽ cần phải reset lại bánh răng thì máy mới có thể tiếp tục in như bình thường.

Lưu ý, nếu đổ mực cho máy photo mà máy vẫn báo đèn vàng (không cho in) thì bạn cần tiếp tục kiểm tra lại các điểm trên.

3.3. Đổ hết mực thải khi tiến hành thay mực

Khi máy hoạt động, một phần mực sẽ bị thải ra ngoài cùng một số tạp chất khác,0 mực thải của thiết bị sẽ được chứa trong ngăn cartridge.

Nếu mỗi lần thay mực mà không đổ hết mực thải thì chắc chắn ngăn chứa mực sẽ bị tràn, dính bẩn tới các linh kiện khác trên máy như gạt, trống, trục từ,… làm xuất hiện nhiều vệt đen góc bản in.

Vì vậy, các bạn cần đặc biệt lưu ý thao tác đổ hết phần mực thải để các linh kiện hoạt động tốt.

3.4. Số lượng bản in cũng sẽ phụ thuộc vào loại mực in

Nếu như bạn sử dụng mực in có chất lượng tốt hạt siêu mịn, độ phủ lớn và lượng mực thải ra rất nhỏ thì chắc chắc số lượng giấy in được sau mỗi lần thay sẽ được khoảng 2500 trang /140gram mực.

Với những loại mực có chất lượng thấp, giá rẻ thì khi tiến hành in lượng mực thừa thải ra cực kỳ nhiều. Kéo theo đó là số lượng bản in sau mỗi lần thay mực chỉ dao động từ 500 – 1000 trang, chất lượng bản in cũng cực thấp.